Cách xử lý 4 loại tiếng ồn khó chịu của đồ gỗ trong nhà

Nội thất gỗ tự nhiên hay công nghiệp sau một thời gian dài sử dụng hay dùng không đúng cách đều có thể khiến bạn khó chịu bởi tiếng ồn chúng gây ra. Vậy, làm thế nào để xử lý?

Khắc phục tiếng ồn khi mở cửa

Một loại cánh cửa (cửa ra vào, cửa tủ, cửa sổ) được làm từ gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên hay kim loại sau một thời gian dài sử dụng có thể sẽ phát ra những tiếng ồn khá là khó chịu mỗi khi sử dụng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do phần bản lề cửa đã bị khô và khi có ma sát sẽ tạo ra âm thanh lớn.

Đối với tình huống này, bạn hãy sử dụng những chất bôi trơn dành cho kim loại như dầu nhớt để tra vào vị trí bản lề của cửa. Đây được xem là một giải pháp hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm nhất để xử lý tiếng kêu của cửa.

Xử lý tiếng va đập cửa tủ

Đây có lẽ là điều xảy ra khá thường xuyên mỗi khi chúng ta đóng cửa tủ. Với hệ thống bản lề tủ thông thường thì sẽ không kèm theo cơ chế giảm lực để hạn chế va đập cũng như tiếng ồn  mỗi khi đóng mở. Điều này không chỉ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu mà còn có tác động không nhỏ đến độ bền của sản phẩm. Vì thế, nhằm hạn chế tiếng ồn, bạn có thể sử dụng những miếng mút cao su để đính lên vị trí mép trong cánh tủ. Cách giải quyết này sẽ hạn chế được khá nhiều sự va đập trực tiếp của cánh tủ với bản nẹp ở bên trong, giảm thiểu hư hại và tiếng ồn.

Loại bỏ tiếng kêu khó chịu từ giường ngủ

Tiếng cót két phát ra từ giường có lẽ là một trong những điều gây khó chịu bậc nhất mỗi khi chúng ta cần sự yên tĩnh, thoải mái cho mỗi giấc ngủ. Tình trạng này phần lớn là do sự lỏng lẻo của các khớp nối và thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng, giường liên tục phải chịu lực lớn.

Để khắc phục tiếng ồn do chiếc giường gỗ gây ra, chúng ta nên gia cố và siết chặt các khớp nối đồng thời hãy chèn thêm những miếng mút đệm vào khớp nối để gia tăng hiệu quả. Những chiếc giường dùng quá lâu, bị mối mọt…cũng có thể phát ra tiếng kêu, vì thế bạn hãy kiểm tra để có những biện pháp bảo dưỡng, thay thế kịp thời.

Chấm dứt tiếng ồn của sàn gỗ

Sàn gỗ có tiếng kêu không chỉ làm sinh hoạt gia đình trở nên bất tiện mà còn khiến cho bạn mất tự tin khi nhà có khách. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do không có lớp sáp bề mặt, do lỗi trong quá trình thi công, do thời gian sử dụng… Để xử lý, bạn có thể đổ bột phấn rôm xung quanh các khe hở rồi dùng chổi quét sao cho lấp đầy nhằm giảm ma sát chuyển động giữa các ốc vít với thanh gỗ.

Có một cách khác là dùng máy khoan, khoan thêm vài ốc vít mới cạnh những ốc vít cũ để gắn chặt lại miếng gỗ xuống sàn. Nếu như bạn đã thử cả hai cách trên mà hiện tượng sàn bị kêu vẫn tiếp diễn thì nên tháo sàn gỗ ra kiểm tra hèm khóa của sàn có ăn khớp với nhau hay không. Nếu như hèm khóa không ăn khớp, đó là lỗi của nhà sản xuất.

Để hạn chế những tiếng kêu khó chịu thì việc lựa chọn vật liệu, sản phẩm rất quan trọng. Nội thất được sản xuất từ gỗ công nghiệp chất lượng của Bách Việt sẽ đảm bảo hơn về chất lượng cũng như tính chính xác về mặt kỹ thuật.


Ngày đăng: 25/07/2019

Bình luận

0938 690 689